Đăng nhập Đăng ký Bật nhạc nền Bật lời nhắc

Hãy cùng tiên phong với SốngXanh.vn, cộng đồng đầu tiên

tại Việt Nam cổ vũ cho lối sống xanh tiến bộ, nhân văn,

hài hòa giữa con người, thiên nhiên và các thế hệ.

Sống Xanh - Hạnh phúc hơn cho cả Bạn và Thế hệ sau!

 

Ngôi nhà tre sống chung với thiên tai ở Việt Nam

10:20 16/12/2013   Tree 1

Làm bằng vật liệu sẵn có trong tự nhiên, ngôi nhà rộng chừng 50 m2 có giá thành khoảng 50 triệu đồng và thi công trong vòng 25 ngày, phù hợp với người dân vùng lũ lụt, nơi thường xuyên xảy ra thiên tai.

Ngôi nhà được thiết kế cho người sống ở vùng thiên tai

Ngôi nhà được thiết kế cho người sống ở vùng thiên tai. Ảnh: Đoàn Thanh Hà.

Trước thực tế mỗi năm bão, lũ quét, sạt lở đất ở Việt Nam khiến hàng trăm người thiệt mạng, tổn thất khoảng 1,2% GDP, từ năm 2008, một nhóm kiến trúc sư đã có ý tưởng về ngôi nhà sử dụng cho vùng thiên tai, với mục tiêu ban đầu là cấp chỗ ăn ở ổn định cho người mất hết nhà cửa. 

Tuy nhiên, chứng kiến những ngôi nhà mới gây dựng tiếp tục bị vùi dập trong bão lũ, nhóm chuyển sang tiếp cận và nâng cấp dần giải pháp, với mong muốn giúp mọi người chủ động sống cùng thiên tai. Tháng 9 vừa qua, ngôi nhà cho vùng thiên tai đã được hoàn thành. 

Anh Đoàn Thanh Hà, thành viên nhóm thiết kế cho biết, không gian bằng tre này có thể sử dụng cho nhiều mục đích như làm nhà ở, lớp học hay trạm xá; và có khả năng đóng, mở linh hoạt cũng như mở rộng khi cần.

"Tre được mệnh danh là 'thép thực vật' nên dẻo dai, bền hơn gỗ sồi nhưng nhẹ hơn bê tông, sắt thép, có tính thẩm mỹ cao, thân thiện với môi trường", anh Hà nói và cho biết phương pháp ngâm bùn và hun khói giúp tre có tuổi thọ 10-20 năm. Hơn nữa, tre có thể khai thác sau 3-5 năm trồng và không cần phải trồng mới vì măng tre tiếp tục mọc.

nha4-9727-1386664304.jpg

Bên trong ngôi nhà. Ảnh: Đoàn Thanh Hà.

Kiến trúc ngôi nhà được neo, giằng liền khối, đủ sức để có thể chống chọi thiên tai, vượt mức nước lũ cao 1,5 m. Công trình không dùng đến móng xây mà có khung giằng chéo giữ ổn định và nâng sàn cao 1,5 m để tránh lũ. Người ở sẽ bao che cho ngôi nhà tùy theo khí hậu và vật liệu tự nhiên sẵn có nhưa phên nứa, cót ép, lá dừa, phù hợp với khả năng thu nhập và tạo nên đặc trưng kiến trúc của địa phương. 

Không gian rộng 44 m2 (khi đóng) và 62 m2 (khi mở) tiện dụng cho một gia đình (6 người) chung sống với thiên tai. Nó có đầy đủ công năng cần thiết cho một gia đình, gồm phòng khách, bếp, khu vệ sinh, giặt phơi, phòng học, không gian thờ tự và nơi ngủ. Hệ thống bể lọc, xử lý nước bên dưới nền n